Fragrance’s Weblog

Just another WordPress.com weblog

Pho Bo (Vietnamese Beef Noodle Soup)

Posted by Nguyen Huong trên Tháng Hai 12, 2009

Show: Cooking Live
Episode: Soup for Supper

Ingredients

 • 6 cups beef broth
 • 1 (1/4-inch thick) slice ginger
 • 2 whole star anise*
 • 1 cinnamon stick
 • 1/2 pound piece boneless beef sirloin, trimmed of any fat
 • 3 ounces dried flat rice noodles*
 • 1/4 cup Asian fish sauce*
 • 1/8 teaspoon freshly ground black pepper
 • 1 cup fresh bean sprouts, rinsed and drained
 • 1/8 cup minced scallions
 • 1/4 cup fresh cilantro sprigs, washed and finely chopped
 • 1 small thin fresh red or green Asian chilie, sliced very thin
 • 1/2 cup fresh basil leaves
 • Lime wedges for garnish
 • *Available at Asian Markets

Directions

In a 2 quart saucepan bring broth, ginger, star anise, and cinnamon to a boil. Reduce heat and simmer for 15 minutes.

With a very sharp knife cut sirloin across the grain into very thin slices.

In a large bowl soak noodles in hot water to cover 15 minutes, or until softened and pliable.

While noodles are soaking, bring a kettle of salted water to a boil for noodles. Drain noodles in a colander and cook in boiling water, stirring 45 seconds, or until tender. Drain noodles in a colander. Set aside.

Strain broth into saucepan and bring to a boil. Stir in fish sauce, salt and pepper. Add sirloin and sprouts and cook 30 to 45 seconds, or until sirloin changes color. Skim any froth from soup.

To serve, divide noodles into 4 bowls. Ladle soup over noodles. Sprinkle scallion greens, cilantro, chilies and basil over soup and serve with lime wedges

 Sourse:

http://www.foodnetwork.com/recipes/cooking-live/pho-bo-hanoi-beef-noodle-soup-recipe/index.html

For more information:

Phở bò chín

Nguyên vật liệu:
1. Nước dùng:
– 2 lạng sá sùng
– Xương bò 1kg hoặc 1 cái đuôi bò (nhớ tán tỉnh cô hàng thịt lọc bỏ da, chặt khúc chừng 2 đốt ngón tay chứ để nguyên cái đuôi giống như sợi dây thừng của cao bồi thì hài lắm). Nấu bằng xương bò thì không có gì để gặm nhấm . Xương bò luộc với một chút muối rồi rửa sạch để ráo.
– 1kg thịt bò (tùy theo sở thích, muốn ăn gầu thì nên đặt trước, bằng không thì mua thịt u vai ăn vừa giòn lại vừa ngọt thịt). Nếu gia đình nào thích ăn tái thì mua thêm thịt thăn thái mỏng hoặc tùy thích…
– 1 củ gừng – nướng vàng đập dập
– 3 củ hành hương – nướng vàng
– 5 cánh hồi (1 “cái” nó có 5 cánh) – nướng sơ
– 1 miếng quế dài khoảng 7-10 cm – nướng sơ
– 1 quả thảo quả – nướng sơ
– Nước mắm ngon, gia vị

2. Vật liệu khác:
– Phở: 3kg
– Rau thơm/mùi/mùi tầu/hành hoa – Rễ của cây rau mùi cho vào nồi nước dùng thơm lắm, đừng bỏ đi phí
– Hạt tiêu
– Ớt tươi/ớt tương
– Chanh

3. Cách làm:
– Sá sùng cắt thành đoạn nhỏ dài khoảng 2 đốt ngón tay, cho vào chảo rang cho rơi hết cát ra. Cẩn thận thì sau khi rang lấy kéo cắt dọc thân sá sùng và làm sạch cát.
– Thịt rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước vừa ngập thịt luộc sơ rồi đổ bỏ nước.
– Cho sá sùng, thịt bò và xương /đuôi bò vào luộc. Nêm gia vị và nước mắm sao cho vừa ăn ngay từ đầu. Khi nước sôi cho hồi/quế/thảo quả/hành hương/gừng vào nồi nước.
– Tùy theo miếng (tảng 😉 ) thịt bò dày hay mỏng, thời gian luộc thịt sẽ ngắn hay dài. Khi thịt mềm vừa ăn, vớt ra rửa bằng nước lạnh. Lấy 1 thau nhỏ nước đun sôi để nguội, cho thịt vào ngâm cho đến khi thịt tương đối nguội thì vớt ra để ráo nước rồi thái mỏng.
– Vớt hồi/quế/thảo quả/rễ mùi ra.
– Ninh đuôi bò đủ để các gân mềm, nhừ tử ra thì thôi. Thường thì bã sá sùng nhà KT không ăn nhưng cũng có gia đình ăn À, mà có thể thay thế sá sùng bằng râu mực (nhà bác nào ghét ăn râu mực to nướng thì giơ tay lên? ). Nếu nấu bằng râu mực thì cũng nên nướng lên cho thơm, sẽ bớt mùi.
– Khi xương và sá sùng đã ra hết chất, nêm lại nước dùng cho vừa ăn, đun sôi trở lại, sau đấy vặn nhỏ lửa.

4. Công đoạn cuối cùng:
– Chần phở
– Tráng bát qua nước sôi.
– Cho phở vào bát, xếp thịt chín thái mỏng, cho thêm rau hành mùi thơm.
– Vặn lửa to để nồi nước dùng sôi trở lại, chan vào bát.
– Rắc hạt tiêu
– Thêm gia vị (hạt tiêu, ớt tươi, chanh, v.v.)
– Ăn khi còn RẤT nóng

còn đây là một thông tin khác mình nghĩ có ích cho bạn
1. Nấu nước dùng: Phân lượng vừa phải sử dụng 1kg xương bò kể cả xương ống, luộc qua một lần nước sôi, bỏ nước đầu tiên này đi, châm nước mới vào, hầm với 5 lít nước, sau khi hầm còn 4 lít là vừa được. Về khâu làm sạch xương và kỹ thuật vớt bọt:

Nếu bạn muốn có nước dùng thật trong để nấu theo một số người Bắc, hãy cạo thật sạch những thịt vụn, sụn mỡ, gân… bám quanh xương, không đập bể xương ống (phần tủy sẽ được lấy ra bằng cách cưa chặt xương ống sau khi hầm xong) nói chung là xương dùng để hầm phải hoàn toàn sạch đến nhẵn. Những phần như mỡ gầu, gân sụn… tách ra sẽ tẩm uớp và hầm riêng.

Còn muốn có nước dùng theo đa số người Nam thì không cần cạo bỏ thịt vụn, gân sụn bám vào xương, cưa chặt luôn xương ống khi hầm. Khi hầm luôn canh chừng nồi xương và hãy để lửa vừa sao cho nước chỉ nóng sôi dạng váng hơi, không sôi bùng, phần bọt có màu tím thẩm sẽ nổi dậy chậm trên mặt nước và hớt phần bọt này ngay, hớt bọt và canh lửa liên tục cho đến khi bọt nổi lên có màu có màu trắng đục, tiếp tục hớt bọt cho đến khi nước hầm trở trong. Thời gian hầm khoảng 20 lít nước và xương sẽ mất chừng tám đến mười tiếng. Vớt lấy xương, lược nước hầm qua một túi vải thưa rồi cho vào nồi chứa riêng. Cưa chặt xương ống, lẩy phần tủy xương ra để riêng. Nếu để sôi bùng, phần bọt vừa kết sẽ bị đánh tan lại vào nước thì nếu có dùng xương làm sạch, nước dùng vẫn đục như thường.

2. Các thành phần thịt bò để làm phở: Gồm có thịt nạc mềm, nạm mềm, nạm có gầu, gầu dòn, lá sách, gân… Phở bò không dùng phần thịt bắp. Trừ phần thịt nạc mềm để riêng làm tái hay chín các thành phần thịt còn lại như nạm, gầu dòn… đều cắt miếng vừa đủ sao cho sau khi hầm, cắt ra có miếng thịt lớn cỡ nhỉnh hai ngón tay là vừa; còn phần thịt như gân, lá sách, sụn… tùy ý cắt khúc vừa phải và hầm chín. Nếu làm theo một số người Bắc, những loại thịt này sẽ được tẩm ướp chừng 2 muỗng cà phê muối / 1kg thịt và hầm trong một nồi riêng. Ngược lại thì các bạn cho tất cả vào trong nồi nước dùng, cứ mỗi ký thịt các loại cho vào thêm 4 lít nước sôi và tiếp tục hầm nhỏ lửa cũng như vớt bọt. Gầu mềm sẽ chín trước rồi đến nạm mềm, nạm dòn, gầu dòn, lá sách… sau cùng là gân, sụn. Lọai nào chín trước vớt trước, để riêng và tùy kinh nghiệm cũng như chất luợng thịt các loại, canh chừng cho vừa chín mềm hay dòn đừng để chín rục. Gầu nạm phân ra hai loại: Một loại lạng gầu để riêng hai phần nạm và gầu, một loại có để dính gầu, cắt lát mỏng; gân, sụn, lá sách… cắt miếng nhỏ. Phần váng mỡ vớt ra để riêng cho đông lại, khi cần hoà thêm từng ít một vào nồi nước dùng để có nước béo múc riêng.

Một hàng phở ở VN -ảnh TC

3. Gia vị tạo mùi phở: Đây mới là khâu quyết định để tô phở của bạn khi bưng ra có ngào ngạt mùi… phở hay không. Và cũng chính là vấn đề nổi cộm khi thực khách so sánh tiệm phở này sao thơm nhẹ mùi quế còn tiệm kia thì lại nóng hổi vị đại hổi v.v…

a./ Gia vị đầu tiên là hành tím nướng, rửa sạch bụi than thả vào nồi nước dùng với phân lượng khoảng 10gr cho /1 lít nước dùng. Phân lượng này chỉ có tính hàm thụ vì nó còn phụ thuộc vào chất lượng nồi nước dùng, chất luợng hành… cũng như khứu giác của chính bạn. Tuy nhiên thêm bớt trong khoảng vài gram là vừa đủ cho nước dùng thơm dậy mùi hành.

b./ Các loại gia vị khác gồm: Hồi hương (hay còn gọi là đại hồi – Anise), hột ngò (nụ hột của cây ngò – Coriander), quế vỏ bẻ vụn (Cinnamon bark), đinh hương (dạng hột nhỏ, còn gọi là tiểu hồi – Clove), thảo quả (Cardamon). Các loại gia vị này cho vào chảo, sao vàng sơ trên lửa nhỏ, nghe dậy mùi thơm là được, không để cháy. Tùy khẩu vị, gia giảm mỗi thứ làm thành mỗi gói 20 gr / 2 lít nước dùng. Gói gia vị bằng miếng vải mùng, cột chỉ, thả vào nồi nước dùng nấu nhỏ lửa cho đến khi nước dùng có mùi vừa ý, lấy gói gia vị ra.

c./ Về việc gia vị phở là chuyện khá tế nhị theo khẩu vị mỗi người. Nếu bạn muốn hương vị phở của bạn là một hương vị… có một không hai thì không có cách nào khác là bạn phải nấu thử và gia giảm. Thí dụ trong một gói 20gr thì quế 5gr; thảo quả 7gr; hồi hương 3gr; đinh hương 3gr; hột ngò 2gr. Và vài gói khác thì bạn thay đổi phân lượng cho từng loại rồi nấu thử riêng từng gói với lượng nước nhất định sau đó nếm ngửi, so sánh để đi đến quyết định riêng của mình. Có người chỉ dùng quế và hột ngò, có người lại thích dùng nhiều hồi hương và chấp nhận việc nước dùng có màu hơi đen trong. Tuy nhiên hành tím và gừng thì luôn phải có. Sau đó, việc khá quan trọng khác là nêm nước dùng. Nếu khẩu vị của bạn nhận thấy là nước dùng của mình đã ngon vị xương thịt, thì chỉ cần thêm muối trong khoảng non 1 muỗng cà phê / 1 lít nước dùng. Nên nêm cho nước dùng đậm đà chứ không mặn, thực khách sẽ tuỳ ý nêm riêng bằng nước mắm. Giữ nóng nước dùng trên bếp. (Ở đây, xin mở một dấu ngoặc về vấn đề sử dụng bột ngọt mà người Bắc VN thường gọi là mì chính, người Huế gọi là vị tinh. Đa số người Việt ở Âu Mỹ rất hạn chế và gần như không dùng đến bột ngọt nhưng nếu các bạn đã ăn phở tại…VN thì từ Bắc chí Nam xin xác nhận các tiệm phở hầu hết đều sử dụng bột ngọt để nêm thêm trong nước dùng. Phân lượng ít nhiều là tùy quan niệm khẩu vị người nấu, tùy tính toán kinh doanh và tùy cả thực khách vì khá nhiều tiệm phở tại Hà Nội chẳng hạn vẫn để cả chén bột ngọt trên bàn cho khách tùy thích nêm thêm. Sự tai hại trong việc sử dụng bột ngọt với số lượng và thời gian như thế nào đó thì ai cũng biết nhưng lỡ như bạn nấu phở ở Mỹ chẳng hạn mà cứ thấy nó thiếu thiếu cái gì đó so với phở ăn tại VN thì có thể là do bột ngọt!).

d./ Phụ gia: Hành lá, ngò, hành tây, xắt nhỏ. Các loại rau thơm như húng cay, húng quế, ngò gai, ngổ. Tương ớt, tương đỏ đen, chanh ớt tươi. Giá sống. Nước mắm nguyên chất để nêm. Hành lá lấy phần đầu hành. Gừng non gọt vỏ. Bánh phở dày hoặc mỏng.

4. Trình bày một tô phở: Cho vào tô 80 – 100gr bánh phở trụng vừa mềm bằng vá luới.

Các món gia vị để nấu phở -ảnh TC

a./ Phở tái: Lấy một lượng thịt nạc nhất định (khoảng 20gr là vừa đủ nếu bạn không muốn làm tô phở to như tô phở Tàu Bay). Và làm với hai cách: Một, đó là lượng thịt đã cắt miếng mỏng nhỏ từ một khối thịt nhỏ, trải đều lên thớt, dần bằng sống dao cho mềm, gợt thịt bằng bản dao, trải lên mặt bánh phở, cho hành ngò xắt nhỏ lên, kèm một lát gừng non gọt vỏ đập dập, múc nước dùng đang sôi tưới chậm lên mặt thịt, rồi thêm nước dùng vừa ngập mặt bánh, rắc thêm ít tiêu bột. Hai, đó là nguyên một lát thịt lớn cắt ra từ một khối thịt lớn, trải lên thớt, dùng dao băm nhỏ đều rồi gợt cho vào tô. Phần nạm nạm, gầu, gân, lá sách… đã cắt miếng mỏng, tùy ý trải cho đẹp mắt lên mặt bánh trước khi cho phần thịt nạc vào.

b./ Phở chín: Làm thịt như phần phở tái nhưng cho tất cả vào vá rồi nhận vào nồi nước dùng vừa đủ cho nước dùng sôi tràn vào vá mà không làm rơi thịt ra, khuấy nhẹ tay cho thịt thật chín rồi mới cho vào tô cả nước trong vá lẫn thịt, trong tô đã có sẵn các loại thịt khác nếu muốn, thêm hành ngò rồi mới châm tiếp nước dùng vào.

c./Trụng hai đầu hành, đặt vắt ngang tô phở. Tùy thích cho thêm 1 lòng đỏ trứng gà vào tô trước khi châm nước dùng hoặc đập nguyên một trứng vào chén, cho hành lá vào, múc nước dùng sôi vào, dọn kèm tô phở.

d./ Dọn phở kèm dĩa rau các loại, dĩa giá sống trụng hoặc không, tương ớt đỏ đen, nước mắm, chanh ớt tươi…

NÓI THÊM

Mời quý vị gởi câu hỏi hoặc yêu cầu theo địa chỉ: nguoivienxu@vasc.com.vn Chuyên viên gia chánh Cẩm Tuyết sẽ trả lời quý vị.

– Các loại gia vị như hồi, quế v.v… nếu không tìm mua được tại chợ thì các bạn có thể mua tại những hàng thuốc bắc vì đó cũng là chính các vị thuốc bắc và lưu ý tuy cùng phân lượng nhưng tùy chất lượng tốt xấu của loại gia vị sẽ cho hương vị hơn hoặc kém.

– Chất lượng các loại thịt nạc, nạm… ngon hay dở là do chính người nấu chọn mua. Nếu để kinh doanh và đang ở nước ngoài thì các bạn có thể dùng nồi áp suất chuyên nghiệp cỡ lớn để hầm xương thịt, sẽ tiết kiệm được thời gian.

– Để những miếng nạm gầu của bạn săn, đẹp, dễ cắt mỏng… hãy chuẩn bị một thố nước lọc nguội, sau khi hầm mềm những miếng nạm, sụn gân… vớt ra cho ngay vào thố nước lọc, để trong vài phút cho thịt mau nguội rồi vớt ra treo móc lên cho ráo thịt, sau đó hãy phủ lại bằng vải mỏng cho thịt không khô mặt hoặc đậy kín cho vào tủ lạnh khi chưa dùng đến.

– Phần nước béo: Hãy hớt phần váng mỡ bò thật kỹ dù hầm xương thịt theo cách nào rồi chứa riêng vào một cái tô, mỡ sẽ đông lại. Cần dùng hãy cho từng ít một vào nồi nước dùng cho tan ra, bạn sẽ dễ dàng múc riêng phần nước trong rồi hớt ít phần mỡ cho vào tô để làm tô phở nước trong hay béo ít nhiều tùy thích.

Chúc các bạn Diễm, Thanh Hương và quý độc giả Người Viễn Xứ nấu thành công món phở truyền thống của dân tộc và nếu muốn kinh doanh tại sao bạn không dùng tên VN của chính mình để làm thương hiệu?

From: http://vn.answers.yahoo.com/question/index?qid=20071028172936AAycXjH

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: